Kinh nghiệm mang theo hải sản đi máy bay

Kinh nghiệm mang theo hải sản khi đi máy bay

Đăng ngày 19/12/2023 lúc: 6:17 Chiều1065 lượt xem
4.2/5 - (4 bình chọn)

Chắc hẳn cũng có đôi lần bạn đi du lịch hoặc bạn ở nơi vùng biển, khi chuẩn bị về quê bạn muốn đem theo một ít hải sản ngon để mang về làm quà cho người thân bạn bè, nhưng bạn lại không biết hải sản có được mang lên máy bay không, hay cách bảo quản như thế nào để hải sản có thể tươi ngon về đến tận nhà đúng không? Nếu bạn cũng đang băn khoăn như vậy thì hãy theo dõi bài viết của chúng tôi ở dưới đây nhé!

  • Có được mang hải sản lên máy bay hay không?

Nếu bạn đang thắc mắc là không biết có thể mang theo hải sản khi đi máy bay hay không? Thì câu trả lời ở đây là hoàn toàn được nhé, bạn có thể mang theo hải sản, đặc sản khi đi máy bay thông qua hành lý ký gửi. Nhưng phải đảm bảo đúng theo quy định và hướng dẫn của hãng hàng không mà bạn đăng ký vé bay.

Về quy định này thì bạn có thể tìm hiểu trực tiếp lúc mua vé, hoặc thông qua những kênh thông tin của hãng hàng không mà bạn mua vé để biết thêm nhé, vì mỗi hãng hàng không sẽ có các quy định khác nhau, thế nên ở đây mình sẽ không nếu cụ thể về vấn đề này.

  • Những lưu ý khi mang hải sản lên máy bay

Nhiều bạn vẫn nghĩ là đi máy bay thì chắc chỉ mang được hàng khô, hải sản khô, chứ không mang được hải sản tươi sống, nhưng thực tế là bạn vẫn hoàn toàn có thể mang được hải sản tươi sống khi đi máy bay nhé. Tuy nhiên để có thể mang hải sản lên máy bay một cách thuận lợi và khi về đến nhà hải sản vẫn còn được tươi ngon thì bạn cần lưu ý những điều sau.

  • Chỉ nên mua những loại hải sản sống lâu như, cua, ốc, nghêu sò, bởi những loại hải sản này có thể sống trong môi trường không có oxi được lâu, còn những loại hải sản như tôm, mực cá chúng sẽ không thể sống được khi thiếu oxi, như vậy rất dễ bị hư hỏng khi vận chuyển bằng máy bay.
  • Chỉ nên mua hải sản trước giờ lên máy bay càng sát giờ càng tốt, như vậy sẽ không gây hao hụt hoặc bị chết, đảm bảo hải sản được tươi ngon nhất.
  • Bạn nên đóng gói hải sản bằng thùng xốp, dán băng keo kín, không được có lỗ hở, mùi hôi và chảy nướng ra ngoài, vì khi nhân viên ký gửi ở sân bay họ sẽ kiểm tra bằng cách lật, nghiêng, úp thùng của bạn xem có bị rỉ nước ra không, nếu có nước rỉ ra thì bạn phải đi đóng gói lại, rất mất thời gian và phiền phức.

Đấy là những điều cơ bản nhất bạn phải nắm rõ khi bạn muốn mang hải sản lên máy bay. Nhưng trên thực tế, không phải lúc nào bạn cũng có thể làm đúng như những cách ở trên được, bởi nhiều khi bạn muốn mang theo tôm, mực, cá, hoặc bạn đi du lịch tận Vũng Tàu, nhưng đi lên sân bay tân sơn nhất TP. HCM đã mất khoảng 2h30p rồi, chưa kể khi lên làm thủ tục bay lại mất thêm rất nhiều thời gian nữa, như vậy hải sản để trong thùng sẽ không còn được đảm bảo độ tươi ngon. Vậy thì có cách nào khác để có thể mang hải sản lên máy bay mà khi về đến nhà vẫn còn tươi ngon. Mình sẽ chia sẻ với bạn 2 cách dưới đây, nếu bạn thấy hay thì có thể áp dụng nhé!

  1. Bảo quản hải sản bằng cách đông đá hải sản.

Với các loại hải sản như, mực, tôm, cá khi mua về vẫn còn tươi nguyên, bạn rửa sạch, sau đó cho vào tủ cấp đông tăng nhiệt độ tủ cấp đông lên, làm sao cho nó càng đông cứng càng tốt, cách tốt nhất là bạn nên mua hải sản trước một ngày, như vậy hải sản sẽ đảm bảo độ đông cứng và không ảnh hưởng đến chất lượng. Trước giờ lên máy bay khoảng một 1h đồng hồ, bạn tiến hành đóng gói hải sản. Bạn mua một thùng xốp phù hợp với số lượng hải sản mà bạn muốn đống gói, sau đó bạn lấy một ít “đá uống nước” bạn đập nhiễn ra rồi cho vào một cái bịch nilon (Loại bạch đựng nước lẩu), sau đó bạn rắc cho mình một ít muối hạt vào đó, nhớ là vài hạt thôi nhé, xong xuôi bạn cột chặt cái bịch đó lại và cho vào thùng xốp để ở dưới đáy thùng xốp, bạn dàn mỏng cái bịch đá mình vừa đập ra, xong bạn cho hải sản đã được đông cứng vào và tiến hành bịt kín thùng xốp, bạn nhớ bịt thật kín nhé, nếu cần thiết mua một cái bịch lớn hơn thùng xốp rồi quấn chặt thùng xốp lại, làm sao để lúc có lật ngược thì nước vẫn không chảy được ra. Với cách làm này, thường thì hải sản vẫn còn đông cứng trong vòng 8 – 10h đồng hồ, bạn thoải mái có thể di chuyển máy bay từ Nam ra Bắc mà không lo hải sản bị hư hỏng.

Còn nếu bạn là khách du lịch, bạn có thể nhờ người bán hải sản người ta cấp đông và đóng gói sẵn cho bạn, vì những người bán hải sản rất có kinh nghiệm trong việc này.

  • Bảo quản hải sản bằng cách hấp chín trước khi đóng gói.

Với cách này thì bạn nên áp dụng với các loại hải sản như, (ốc, nghêu sò, ghẹ biển, tôm), bạn có thể làm như sau, bạn nên mua hải sản trước một ngày, khi mua hải sản về bạn cũng rửa sạch rồi tiến hành cho vào hấp chín, “Bạn hấp để ăn như thế nào thì bạn cũng hấp đúng như vậy” lưu ý nếu như với các loại ốc, nghêu sò, bạn có thể cho thêm vài cây xả đập dập vào, như vậy sẽ giữ được độ thơm ngon của ốc hay nghêu sò. Hấp chín xong bạn vớt ra, để ráo nước cho thật nguội, rồi bạn cũng cho vào tủ cấp đông để đông cứng lại như cách 1 ở trên, sau đó cũng đóng gói và làm y như cách 1 mình đã nói ở trên. Hải sản như ốc, nghêu sò, ghẹ, khi luộc chín rồi bạn để trong tủ đông, đông cứng lại như vậy sẽ giúp cho thịt của những loại hải sản trên không bị hao, cũng như vẫn giữ được độ tươi, độ ngọt của thịt, về đến nhà muốn ăn bạn chỉ cần hấp lại và dùng, rất đơn giản phải không nào. Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn nghĩ, hải sản hấp lên rồi mà còn mang để tủ đông nữa thì làm sao mà ăn ngon được đúng không? Nếu bạn cũng nghĩ như vậy thì bạn có thể mua một ít về làm thử trước để kiểm chứng xem chất lượng của nó sẽ như thế nào nhé.

Lưu ý:

Bạn đừng nên hấp hải sản quá chín nha, chỉ nên hấp vừa chín tới thôi, lúc nào ăn thì bạn hấp lại là vừa, như vậy sẽ không làm mất độ ngọt của thịt và không khiến thịt của hải sản bị khô. Một lưu ý quan trọng nữa là, khi để hải sản vào tủ đông, bạn nhớ phải dùng màng bọc thực phẩm, hoặc túi nilon, bọc thật kín hải sản, không được để hơi của tủ lạnh lọt vào, nếu có thể thì bạn nên hút chân không là tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ từ thực tế mà chính bản thân mình đã áp dụng rất nhiều lần khi mang hải đi máy bay về quê, ngoài ra thì trên mạng cũng còn có rất nhiều cách hay khác để các bạn áp dụng theo, vậy nên các bạn cứ nên tìm hiểu và tham khảo thêm nhé! Thân ái.


Liên hệ tư vấn 24/7

DNTN ẨM THỰC THỊNH PHÁT VT

  • Địa chỉ: 112/5A Đường đô lương, Phường 11, Thành Phố Vũng Tàu
  • Hotline tư vấn: 0969.036.552 (Mr. Thành)