MÓN DÊ HẤP TÍA TÔ NINH BÌNH

MÓN DÊ HẤP TÍA TÔ NINH BÌNH

Đăng ngày 19/12/2023 lúc: 12:43 Chiều467 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Dê hấp tía tô là món nhậu của người miền Bắc và chắc hẳn ai cũng biết Ninh Bình nổi tiếng với thịt dê. Thịt dê giúp dễ tiêu hóa, tăng thân nhiệt…. với các bước đơn giản cùng nguyên liệu có sẵn trong nhà mọi người hãy cùng theo chân bếp trưởng “thinhphatvt.vn” vào bếp và chế biến món ăn này nhé.

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Thịt dê – 500g
  • Lá tía tô – 300g
  • Xả cây – 200g
  • Gừng củ – 100g
  • Ớt sừng không cay – 1 trái
  • Tỏi củ – 3 tép
  • Gia vị: Bột nêm, bột ngọt, chao đỏ, tiêu xay, dầu ăn, rượu trắng, chanh 2 quả.
  • Dụng cụ: Vỉ hấp cách thủy trong nồi lẩu.

CÁCH CHẾ BIẾN MÓN DÊ HẤP TÍA TÔ

  • Thịt dê mua về rửa qua, cho rượu trắng và nước chanh vào bóp với thịt dê sau đó rửa lại cho sạch và thái mỏng, nhớ là thái thật mỏng.
  • Xả cây làm sạch thái tròn mỏng, bạn có thể lấy cái dao bào để bào xả, như vậy xả sẽ mỏng và đều, phần ngọn xả đập dập.
  • Gừng củ làm sạch thái chỉ, tỏi lột vỏ bằm nhiễn.
  • Lá tía tô rửa thật sạch, cắt ngắn khoảng 0,5cm (cắt nhỏ, nhưng không được nhiễn quá), cắt nhổn nhổn cũng được nhé.

ƯỚP THỊT DÊ

  • Cho xả bào, gừng thái chỉ, tỏi băm vào với thịt dê, cho gia vị vào ướp.
  • Gia vị gồm, 1 thìa cfe bột nêm, ½ thìa cfe  bột ngọt, 2 thìa cfe chao đỏ, một chút tiêu xay, 1 thìa cfe dầu mè, 1 thìa ăn cơm dầu ăn, (Chao đỏ bạn cho một viên chao và xíu nước là chuẩn nhé).
  • Cho gia vị xong bạn chộn đều gia vị, đảo thật đều, có thể dùng tay chộn là chuẩn nhất, ướp gia vị xong để tầm 10 phút rồi hấp.

HẤP THỊT DÊ

  • Lấy nồi hấp cho vào khoảng 300ml nước sạch, lấy phần ngọn xả vừa đập cho vào nồi nước.
  • Đặt vỉ cách thủy vào nồi, để lá tía tô đã cắt vào vỉ, dàn đều lá tía tô, sau đó cho thịt dê vào, cắt vài lát ớt sừng mỏng rắc lên trên, đậy nấp nồi và tiến hành hấp, (nhớ dãn mỏng thịt dê, để thịt mau chín và chín đều).
  • Hấp khoảng 8 phút, bạn tắt bếp, kiểm tra xem thịt dê đã chín chưa và mang ra dùng (tùy vào nắp đậy của nồi mà thời gian chín có thể nhanh hơn hoặc lâu hơn), nếu bạn thấy chưa chín thì đảo đểu thịt dê và đậy nắp hấp khoảng thêm 5 phút nữa là được, không nên hấ quá lâu, sẽ làm thịt dê mất ngon.

PHA CHAO CHẤM THỊT DÊ

  • Lấy 2 viên chao, 2 thìa ăn cơm nước chao, cho vào một chén nhỏ, nêm vào đó ½ thìa bột ngọt, 2 thìa đường (thìa cfe nhé) sau đó lấy thìa dằm cho nhiễn chao, khuấy đều cho tan đường, nếm lại choa vừa và mang ra chấm. Pha nước chấm chao hơi nhạt, để khi chấm thêm vị hấp dẫn nha.

Với món thịt dê hấp tía tô tùy theo sở thích và vùng miền sẽ có những loại nước hấm khác nhau như, chấm với chao, chấm với tương bần, chấm mắm gừng..vv… Ở miền nam thì đa số là chấm với chao.

Trên đây bếp trưởng vừa vào bếp và hoàn thành món dê hấp tía tô một cách thật nhanh chóng và đơn giản phải không. Hy vọng rằng đây là công thức giúp mọi người có một món ăn phong phú tại gia đình mình. Các bạn đừng quên ghé qua “thinhphatfvt.vn”  thưởng xuyên để update thêm nhiều món ăn ngon tại nhà hơn nữa nhé.

CHÚC CÁC BẠN NGON MIỆNG!