Cơm gà xối mỡ là 1 món hay được mọi người đánh giá là món ngon với vỏ gà ròn rụm, béo thơm bên trong lại mềm ngọt. Hôm nay mọi người cùng theo chân bếp trưởng “thinhphatvt.vn” vào bếp và tiến hành làm món ăn này nhé.
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ CHO 1 PHẦN ĂN
- Đùi gà góc tư – 1 cái
- Cơm trắng – 2 chén cơm đầy (Cơm gạo khô)
- Dưa leo – trái nhỏ
- Cà chua – 1 trái nhỏ
- Trứng gà – 1 quả
- Sà lách – 3 – 4 lá
- Tỏi củ – 50g
- Hành lá – 50g
- Gừng củ – 50g
- Gia vị: Ngũ vị hương, muối, bột ngọt, tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, đường.
CÁCH LÀM CƠM GÀ XỐI MỠ
- Sơ chế nguyên liệu
- Đùi gà rửa qua, lấy muối sát đều rồi rửa lại cho sạch, xẻ một đường ở giữa đùi gà
- Cà chua, dua leo, sà lách, hành lá, gừng củ, tỏi củ làm sạch
2. Luộc đùi gà
- Cho nước vào nồi, cho vào 1 thìa cfe muối, 1 thìa cfe bột ngọt, ½ thìa cfe ngũ vị hương, đập dập gừng cho vào nồi nước.
- Bật bếp đun sôi nước rồi thả đùi gà vào, đậy nắp luộc khoảng 15p cho đùi gà chín rồi vớt ra.
- Pha gia vị dưới lên đùi gà
- Trước khi chiên đùi gà bạn làm sẵn một chén nhỏ gia vị để khi chiên xong mình dưới lên đùi gà.
- Cách làm gia vị như sau: Lấy 2 thìa ăn cơm nước mắm, 1 thìa ăn cơm đường, ½ thìa café tiêu xay, cho vào vào 1 cái chén nhỏ, bằm nhiễn tỏi củ cho vào, sau đó hòa tan đường với nước mắm, nếm thử thấy hơi mặn và ngọt là được.
3. Chiên đùi gà
- Cho dầu vào chảo đun nóng rồi cho đùi gà vào chiên, nếu chiên ngập dầu càng tốt, chiên to lửa, để bên ngoài giòn và bên trong mềm.
- Đùi gà đã được luộc chín, thế nên bạn nên chiên to lửa, không nên chiên nhỏ lửa sẽ bị khô, ăn mất ngon.
- Chiên đùi gà xong bạn vớt đùi gà ra một cái vợt và dưới đều nước mắm vừa pha lên đùi gà, dưới từng ít một cho thật đều. Sau đó để đó cho đùi gà ráo dầu.
4. Chiên cơm.
- Cho cơm vào một cái tô, đập trứng cho vào cơm, nêm một chút bột nêm, bột ngọt,tiêu xay, sau đó đảo đều.
- Đặt chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, đun nóng chảo, tráng đều dầu ăn quanh chảo, rồi đổ dầu ăn ra ngoài. Làm như vậy chiên cơm sẽ không bị dính chảo, và cơm cũng không bị dầu mỡ nhiều.
- Cho cơm vào chảo đã tráng dầu, bật nhỏ lửa và đảo đều, khi thấy cơm đã tơi ra từng hạt và săn lại thì tắt bếp và xúc ra đĩa
5. Trình bày và thưởng thức
- Lấy đùi gà đặt một góc ở đĩa cơm, dưa leo, cà chua thái lát, sà lách cắt khoảng 2cm để vào một góc đĩa.
- Bạn có thể ăn kèm với nước tương ớt, hoạc nước mắm, tùy vào sở thích.
Mẹo nhỏ: Nếu muốn chiên cơm được khô và ngon thì lúc chiên cơm bạn cho thật nhỏ lửa, sau đó nén cơm đều chặt xuống chảo và để như vậy 2 phút lại đảo một lần và nén lại tương tự, nhớ là phải thật nhỏ lửa nha.
Hy vọng với cách hướng dẫn như trên các bạn hoàn toàn có thể tự tay mình làm được món cơm gà xối mỡ ngon mê ly ngay tại nhà nhé. Chúc các bạn thành công!