Như mọi người đã thấy hiện tại thời điểm giãn cách xã hội này không ai được tụ tập đông người, mà các chị em lại muốn đổi gió món ăn tại gia thay là lẩu hải sản thái mà chưa biết nấu gì hay nguyên liệu thế nào cho thơm ngon thì ngay tại đây bếp trưởng của “thinhphatvt.vn” sẽ hướng dẫn chúng ta làm ngay nha. Let’s go
NGUYÊN LIỆU NẤU LẨU HẢI SẢN THÁI
- Xương ống – 1kg
- Mực ống – 300g
- Tôm – 300g
- Thịt bò – 100g
- Nghêu – 200g
- Cá bớp phi lê – 200g
- Chả cá thác lác – 200g
- Cà chua – 2 quả
- Ớt sừng không cay – 1 trái
- Giềng 1 củ nhỏ, xả cây 5 cây, lá chanh 3 lá, tỏi 5 tép, rau húng quế, hành lá – 100g
- Gia vị nấu lẩu thái – 1 hũ sốt nước (nếu không có sốt nược thì dùng gói bột thay thế)
- Chanh – 2 quả vắt lấy nước cốt
- Gia vị: Bột nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, muối
- Rau ăn lẩu: Nấm bào ngư, nấm kim châm, nấm đùi gà, rau cải cúc, rau cải thảo, rau cải non.
CÁCH NẤU LẨU THÁI CHUA CAY
- Sơ chế nguyên liệu
- Xương ống rửa sạch, chặt thành 2 hoặc 3 khúc, sau đó đun nước thật sôi rồi cho xương vào trụng rồi vớt ra rửa sơ lại.
- Mực làm sạch cắt khoanh, Tôm cắt bỏ đầu bóc bỏ chừa lại chót đuôi, như vậy nhìn con tôm sẽ hấp dẫn hơn.
- Nghêu mua về bạn cho vào nước ngâm, cắt vài miếng ớt cay bỏ vào cho nghêu nhanh nhả hết bùn cát ra ngoài.
- Thịt bò thái mỏng, bạn cũng có thể mua loại thịt bò ba chỉ thái sẵn, tại siêu thị có bán rất nhiều.
- Cá bớp rửa sạch thấm khô cá, cắt lát dầy khoản 1cm, (nếu không có cá bớp bạn có thể thay thế bằng cá diêu hồng hoặc cá basa phi lê)
- Chả cá thác lác nêm một chút tiêu xay, một chút hạt nêm và bột ngọt, nặn viên tròn, khi nặn lấy một ít dầu ăn xoa lên tay để không bị dính, nặn xong đặt lên một cái đĩa, nhớ xoa một ít dầu ăn vào đĩa để không bị dính đĩa.
- Cà chua, giềng, xả, lá chanh, rửa sạch
- Nhặt và rửa rau cải cúc, rau cải non, cải thảo bóc bẹ cắt chéo khoảng 1cm, Cắt chân nấm và rửa sạch nấm, nấm bào ngư cái nào lớn thì chẻ đôi cho vừa miếng, nấm đùi chẻ đôi thái hơi chéo cho đẹp.
2. Nấu nước lẩu hải sản Thái
- Hầm xương ống khoảng 1 tiếng để xương ra hết chất cho ngọt nước, khi hầm xương bạn cho một chút muối vào nước hầm, khoảng ½ thìa cà phê muối.
- Khi đã hầm xương xong bạn lấy một cái nồi khác cho vào 2 thìa ăn cơm dầu ăn, 1 thìa ăn cơm sa tế, 3 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa ăn cơm nước mắm, 1 hũ sốt lẩu thái vào, nếu là gói dạng bột thì bạn cũng dùng hết 1 gói luôn nha.
- Giềng thái miếng đập dập, xả đập dập cắt khúc, tỏi băm nhiễn, lá chanh lấy tay xé làm đôi, cà chua bổ múi cau, tất cả cho và nồi, bật lửa đảo sơ khoảng 1 phút rồi đổ nước xương ống vừa hầm vào.
- Nấu khoảng 10 phút bạn tắt bếp, cho nước cốt chanh vừa vắt vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, vị của lẩu thái là phải hơi chua, cay, và ngọt, nước phải hơi đậm đà một chút mới chuẩn vị, nếu nhạt quá thì sẽ mất ngon.
3. Trình bầy và thưởng thức
- Nhân lẩu bạn xếp ra đĩa mỗi thứ xếp một góc, nghêu xếp sung quanh, nói chung bạn xếp làm sao thấy đẹp mắt là được, cái này không bắt buộc lắm.
- Lấy hành lá cắt khúc khoảng 2cm, lá húng quế cắt đôi, ớt sừng không cay thái lát mỏng, rắc lên bên trên đĩa nhân lẩu, như vậy nhìn đĩa nhân lẩu sẽ rất đẹp và hấp dẫn, đồng thời cũng làm râu nêm cho nồi lẩu luôn.
- Rau ăn lẩu trình bày ra một đĩa lớn, hoạc mâm inox lớn, sắp rau sung quanh, nấm ở trên cùng, bạn sắp làm sao thấy đẹp là được.
- Cuối cùng bạn đổ nước lẩu vào nồi chuyên ăn lẩu và sắp ra bàn và thưởng thức. Chú ý, khi đổ nước lẩu ra bạn nên vớt bỏ hết giềng, xả, lá chanh đi nhé.
- Nước chấm bạn có thể chấm bằng nước mắm ớt hoặc tự làm nước chấm riêng của mình. Ăn kèm mì tôm hoặc bún.
Nấu lẩu hải sản Thái là cả một quá trình, những cũng không phải quá khó, lẩu quan trọng nhất vẫn là nước lẩu phải thật ngon, còn nhân nhúng lẩu và rau bạn có thể tùy biến theo sở thích của mình.
Trên đây bếp trưởng đã hướng dẫn mọi người cách lẩu thái hải sản siêu dễ tại nhà. Hy vọng rằng đây là công thức giúp mọi người có món ăn phong phú tại gia đình mình. Các bạn đừng quên ghé qua “thinhphatvt.vn” thưởng xuyên để update them nhiều món ăn ngon tại nhà nha các bạn