Muối ớt xanh chấm hải sản có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người, đây là một loại gia vị chấm hải sản rất đặc trưng của thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa), hiện nay thì ở bất cứ siêu thị nào cũng có bán và bạn cũng có thể dễ dàng tìm được những công thức chỉ cách làm muối ớt xanh ở trên internet.
Tuy nhiên thì sau một thời gian tìm hiểu mình thấy đa số các trang web đều chỉ cách làm một chén nhỏ nước chấm, và chỉ rất chung chung, mình tin rằng nếu làm với số lượng ít như vậy các bạn rất khó định lượng, và nếu xay ít như vậy thì rất mất công.
Vì vậy hôm nay mình quyết định chia sẻ với các bạn công thức làm gia vị nước chấm “Muối ớt xanh” chuẩn ngon, đúng vị cho những bạn nào đang cần nhé!
ĐỊNH LƯỢNG NGUYÊN LIỆU:
- Ớt hiểm xanh – 200g
- Chanh quả – 1 kg (nếu muốn chính xác 100% thì bạn cân 600g nước chanh)
- Lá chanh – 3 lá
- Đường trắng – 600g
- Muối – 200g
- Bột ngọt – 100g
CÁCH LÀM:
- Ớt hiểm xanh rửa sạch để ráo nước, say đó ngắt bỏ cuống ớt
- Chanh vắt lấy nước, lọc bỏ hột chanh
- Lá chanh rửa sạch
- Cân đường, muối, bột ngọt đúng theo định lượng như ở trên và chộn đều vào với nhau
- Cho tất cả gia vị, nước chanh, lá chanh, ớt vào cối xay sinh tố xay đều, nếu xay một lần không hết thì có thể chia làm 2 lần xay, mỗi một lần xay cho một nủa nước chanh đã vắt vào xay cùng.
- Nhớ xay thật kỹ, khi xay xong bạn kiếm một cái tô lớn hoặc cái nồi lớn cho vào rồi dùng thìa khuấy cho đều.
- Cuối cùng thì đóng vào hũ để vào tủ mát bảo quản.
Như vậy là chúng ta đã làm xong gia vị muối ớt xanh để chấm hải sản rồi, lưu ý đây là định lượng làm số lượng nhiều, có thể áp dụng làm để ăn dần hoặc làm cho quán ăn, quán nhậu. Bạn có thể để trong tủ mát trong thời gian từ 2 – 3 tháng thoải mái. Mỗi lần lấy ra dùng nhớ khuấy đều rồi hãy múc ra dùng.
Vì là muối chấm hải sản thế nên phải có độ cay mới hấp dẫn, nhưng nếu bạn là người không ăn được cay nhiều thì có thể giảm định lượng ớt hiểm xanh xuống 100g vẫn được nhé. Chúc các bạn thành công!