Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Đăng ngày 19/12/2023 lúc: 6:21 Chiều504 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Khi nói đến đất nước Nhật Bản chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến đây là đất nước có tính kỷ luật rất nghiêm khắc, con người ở đây rất chịu khó và tiết kiệm đúng không? Thật quả đúng là như vậy, người Nhật Bản có tinh thần tự giác và kỷ luật cao, từ những công việc lớn đến những chi tiết nhỏ, hay những  tác phong nhỏ nhất thì họ vẫn luôn thể hiện tinh thần tự giác và tính kỷ luật rất cao, khiến thế giới phải kính nể con người của đất nước xứ sở hoa anh đào.

Không chỉ vậy

Nhật bản còn được biết đến là quốc gia có nền ẩm thực phong phú và đa dạng, món ăn của người nhật không chỉ ngon, giá trị dinh dưỡng cao, mà về phần trình bày cũng hết sức hoa mỹ và ấn tượng.

Nguyên tắc trong chế biến món ăn của người Nhật

Ở Nhật Bản đa phần khi chế biến món ăn họ thường làm theo nguyên tắc tam ngũ. Đó là ngũ pháp, ngũ sắc và ngũ vị.

  • Ngũ pháp gồm: Sống, chiên, ninh, nướng, hấp
  • Ngũ sắc gồm: Đỏ, den, xanh, trắng, vàng
  • Ngũ vị gồm: Chua, cay, mặn, ngọt, đắng

Khi nấu món ăn ở Nhật họ rất chú trọng đến sự tinh khiết trong hương vị, việc đó thể hiện qua cách họ sử dụng nguyên liệu nấu nướng như đậu nành, cá, rong biển, rau củ quả và gạo. Họ sử dụng rất ít gia vị khi chế biến món ăn. Trong mỗi một món ăn của người Nhật đều có một ý nghĩa văn hóa khác nhau. Nó ẩn chứa những lời chúc tốt đẹp đến người thưởng thức món ăn đó. Dưới đây là ý nghĩa của một số món ăn Nhật:

  • Món đậu phụ mang ý nghĩa là chúc cho người ăn có nhiều sức khỏe
  • Món trứng cá tuyết với phương pháp nướng tượng trưng cho sự đông vui của gia đình.
  • Món sushi cá chép biển mang tượng trưng cho sự sung túc và thịnh vượng
  • Món tempura tượng trưng cho sự trường thọ của người thưởng thức
  • Món tôm mang ý nghĩa là sự trường thọ, con tôm càng cong thì người thưởng thức càng trường thọ.
  • Món rượu Sake được dùng để xua đuổi tà khí và nâng cao tuổi thọ của con người. chế việc sử dụng các loại gia vị và dầu mỡ trong nấu ăn.

Chế độ dinh dưỡng trong ẩm thực tại Nhật Bản rất được coi trọng, trong mỗi bữa ăn của người Nhật Bản không thể thiếu những món ăn được chế biến từ đậu nành, ngoài ra cũng không thể vắng mặt các loại hải sản và rau củ quả. Bởi đặc trưng của những thực phẩm này là ít calo, nhưng lại rất giầu dinh dưỡng.

5 món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực  tại Nhật Bản

  1. Sushi

Khi nhắc đến món ăn Nhật Bản chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến món Sushi, bởi không chỉ nổi tiếng ở Nhật Bản mà món ăn này còn nổi tiếng trên toàn thế giới.

Có rất nhiều cách để chế biến nên món sushi. Những nguyên liệu chủ đạo để làm nên món sushi hấp dẫn đó là cơm trộn và hải sản tươi sống. Các loại hải sản thường được dùng trong chế biến món ăn này đó là tôm, hào, cá ngừ, cá hồi và bào ngư. Khi thưởng thức sushi, người Nhật thường kết hợp với các món ăn phụ như củ cải muối, trứng trắng mỏng, mù tạt, dưa leo, wasabi, nước tương.

2. Sukiyaki

Sukiyaki là một món lẩu nổi tiếng của Nhật, được dùng trong một nồi lẩu rất nông làm bằng hợp kim sắt. Nguyên liệu chính là thịt bò thái mỏng và nấm, đậu phụ, hành, shirataki, … được thực khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon và cách thưởng thức vô cùng độc đáo. Những miếng thịt bò thượng hàng được thái thật mỏng, nhúng sơ qua nước lẩu rồi chấm vào chén trứng gà sống đánh nhuyễn, độ nóng của thịt bò làm trứng chín và tạo thành một lớp mỏng bao quanh bên ngoài. Vị mềm ngọt của thịt bò hòa cùng vị béo bùi của trứng rất hấp dẫn, đã ăn một lần thì sẽ không bao giờ quên. Đây còn là món ăn tượng chưng cho sự đầm ấm của mỗi gia đình người Nhật.

3. Sashimi

Nếu sushi là món ăn đại diện cho biển cả và đồng xanh thì Sashimi tượng trưng cho đại dương bao la. Món ăn này có nguyên liệu chính là các hải sản tươi sống ở đại dương như cá ngừ vằn, cá hồi, cá saba, cá cam nhật, bạch tuộc, tôm, trứng cá hồi. Đây là món ăn được dùng để khai vị cho những bữa ăn hay bữa tiệc của gia đình. Màu sắc hấp dẫn, nguyên liệu tươi ngon, nước chấm đậm đà là những đặc điểm nổi bật của món ăn này. Và đây cũng là món ăn sống nổi tiếng ở Nhật Bản và trên toàn thế giới. Khi dùng món ăn này mà kèm với đồ uống là rượu sake Nhật Bản,  thì quả thật là một sự kết hợp tuyệt hảo.

4. Cơm tempura

Trong số rất nhiều món ăn tại Nhật Bản không thể không nhắc đến món cơm Tempura. Tempura cái tên bắt nguồn từ (Templo) trong tiếng Tây Ban Nha – là món chiên kết hợp giữa rau củ và hải sản. Món ăn này lần đầu tiên xuất hiện tại xứ Phù Tang vào thế kỉ 16 bởi một người gốc Bồ Đào Nha. Đây cũng là một trong những món ăn được yêu thích nhất tại đất nước mặt trời mọc này.

5. Kaiseki Ryori

Chúng ta đã đến với một món ăn truyền thống được coi là tinh tế và phức tạp nhất của văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Kaiseki Ryori là một bữa tiệc chiêu đãi những vị khách quý thể hiện lòng tôn trọng và hiếu khách của người chủ. Món ăn được chế biến dựa theo những nguyên liệu theo mùa chủ yếu là rau củ, nấm, rong biển và cá. Điểm quan trọng nhất trong Kaiseki Ryori chính là tận dụng nguồn nguyên liệu từ tự nhiên, đảm bảo tươi mới và theo từng mùa. Vì vậy, sẽ không có bất kỳ thực đơn cụ thể nào dành cho bữa ăn này. Bởi đơn giản, đầu bếp sẽ tự lên thực đơn theo mùa để thực khách cảm nhận rõ ràng và thưởng thức hương vị đặc biệt của món ăn.

Hy vọng qua những chia sẻ ngắn ở trên sẽ giúp các có những khám phá thú vị về nền văn hóa ẩm thực và các món ăn nổi tiếng của đất nước Nhật Bản. Thân ái !


Liên hệ tư vấn 24/7

DNTN ẨM THỰC THỊNH PHÁT VT

  • Địa chỉ: 112/5A Đường đô lương, Phường 11, Thành Phố Vũng Tàu
  • Hotline tư vấn: 0969.036.552 (Mr. Thành)